* Nguồn gốc:
OM18 là giống lúa thuần do PGS.TS Trần Thị Cúc Hòa và cộng sự thuộc Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long nghiên cứu chọn tạo từ tổ hợp lai OM8017/OM5166.
* Đặc điểm chính:
Thời gian sinh trưởng rất ngắn từ 95 – 100 ngày; chiều cao cây 100 – 110 cm, đẻ nhánh tốt, độ cứng cây: cấp 1. Phản ứng với đạo ôn (cấp 2) và rầy nâu (cấp 5) trong điều kiện thanh lọc nhân tạo, đặc biệt có khả năng chịu mặn tốt (3 – 4%). Năng suất vụ Đông Xuân 7 – 8 tấn/ha, vụ Hè Thu là 5 – 6 tấn/ha.
* Điển hình đã áp dụng thành công:
Giống lúa canh tác được các vụ trong năm và thích hợp cho các vùng sinh thái ở Đồng bằng sông Cửu Long và vùng nhiễm mặn.
* Đặc tính cơm:
Hạt gạo đẹp, thon dài 7,0 – 7,1mm; tỷ lệ gạo lức (78 – 79%), gạo trắng (67 – 68%) và gạo nguyên (40 – 45%); Hàm lượng amylose 18 – 19%. Đặc biệt, khi nấu lên cơm mềm, ngọt có mùi thơm nhẹ.
(Nguồn: Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long)