* Nguồn gốc:
OM16 là giống lúa thuần do Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long nghiên cứu lai tạo.
* Đặc điểm chính:
Thời gian sinh trưởng rất ngắn từ 95 – 100 ngày. Phản ứng với đạo ôn (cấp 3-5) và rầy nâu (cấp 3) trong điều kiện thanh lọc nhân tạo. Tiềm năng năng suất 5,0 – 8,0 tấn/ha.
* Điển hình đã áp dụng thành công:
Giống lúa canh tác được các vụ trong năm và thích hợp cho các vùng sinh thái ở Đồng bằng sông Cửu Long.
* Phẩm chất gạo:
Tỷ lệ gạo lức: 77-80%; tỷ lệ gạo trắng: 66-69%; tỷ lệ gạo nguyên: 51-58%; tỷ lệ bạc bụng: 4-8%; tỷ lệ D/R: 3,1. Độ trở hồ: cấp 3; độ bền gel: 71-76mm.
Hạt gạo đẹp, thon dài 6,9 – 7,1mm; Hàm lượng amylose 16 – 19%. Đặc biệt, khi nấu lên cơm trắng mềm dẻo và có mùi thơm nhẹ.
(Nguồn: Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long)