(NB&CL) Để chọn giống lúa thích nghi với điều kiện biến đổi khí hậu, hạn hán và xâm nhập mặn, Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu đã không ngừng nghiên cứu, lai tạo những giống lúa mới.
3 giống lúa triển vọng tại 3 vùng sinh thái
Trong thời gian qua, Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu đã không ngừng nghiên cứu lai tạo nhiều giống lúa mới nhằm tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.
Hiện Trung tâm Giống Nông nghiệp Bạc Liêu đã bước đầu thành công khi chọn tạo được ba bộ giống lúa triển vọng là bộ giống chịu mặn; bộ giống thích nghi năng suất, chất lượng cao và đặc biệt là bộ giống lúa thơm phẩm cấp cao đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu.
Ông Nguyễn Phương Hùng – Giám đốc Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu, cho biết: Nhiều năm nay, Trung tâm Giống Nông nghiệp Bạc Liêu đã khẳng định, vai trò tiên phong và là địa chỉ tin cậy của bà con nông dân trong hoạt động cung ứng lúa giống chất lượng cao. Hỗ trợ kỹ thuật canh tác và chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật cho nông dân.
Thành công bước đầu đáng khích lệ là đơn vị đã lai tạo và chọn lọc được 3 bộ giống có triển vọng bao gồm bộ giống lúa chịu mặn canh tác trên vùng đất tôm lúa, bộ giống lúa thích nghi, năng suất chất lượng cao và bộ giống lúa thơm phẩm cấp cao. Các giống lúa này đều thích nghi với điều kiện, tập quán canh tác của nông dân Bạc Liêu.
Giống lúa thơm BLR413
Nổi bật trong các giống được Trung tâm Giống nông nghiệp Bạc Liêu lai tạo là giống lúa BLR413. Đến nay, giống lúa này đã được đưa khảo nghiệm tại 4 vùng sinh thái ở Đồng bằng sông Cửu Long và 1 điểm ở miền Đông Nam Bộ.
So với các giống lúa lai tạo trước đó thì giống lúa BLR413 thuộc nhóm giống lúa thơm phẩm cấp cao được Trung tâm chọn làm giống lúa chiến lược ưu tiên phát triển trong thời gian tới nhằm quảng bá lúa, gạo đáp ứng được tiêu chuẩn gạo phẩm cấp cao mang thương hiệu Bạc Liêu.
Tại các điểm trồng thử nghiệm giống lúa BLR413 như Trung tâm Giống nông nghiệp các huyện Hồng Dân, Phước Long, Hòa Bình và thị xã Giá Rai cho thấy khả năng thích nghi cao của giống lúa BLR413 với năng suất đạt từ 5,5-6,5 tấn lúa khô/ha.
Theo nông dân Đặng Văn Dậu – ấp An Khoa, xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình cho biết, so với các giống lúa thơm khác trong sản xuất hiện nay thì BLR413 có nhiều ưu điểm vượt trội như ngắn ngày, thấp cây, đẻ nhánh khỏe và tập trung, ít bệnh đạo ôn.
Ngoài ra, mùi thơm cũng là một trong những chỉ tiêu về chất lượng quan trọng ở lúa gạo được các nhà nghiên cứu quan tâm. Chính vì vậy, Trung tâm Giống Nông nghiệp Bạc Liêu đã chọn tạo theo hướng gạo thơm và kết quả đạt được là giống BLR413 có mùi thơm nhẹ cấp 1.
Bên cạnh đó, hàm lượng amylose được xem là có ý nghĩa quyết định đến sự mềm cơm. Hàm lượng amylose của BLR413 ở mức thấp (15,2%) kết hợp với độ bền thể gel thuộc loại mềm, khi được nấu chín dẻo, mềm cơm không nhão, không khô cứng khi để nguội. Độ mềm dẻo của gạo BLR413 tương đương với giống lúa RVT, ST 24, ST 25 hiện được thị trường rất ưa chuộng.
Kết quả phân tích cho thấy BLR413 chứa hàm lượng protein ở mức khá cao, đạt 8,1%, phù hợp với nghiên cứu hàm lượng protein của 640 giống lúa thu thập tại Việt Nam.
Đặc biệt, giống lúa BLR413 có gạo đục hạt lựu rất đặc trưng. Đây cũng là điểm tiêu biểu phân biệt phẩm chất gạo làm nên thương hiệu cho giống lúa BLR413.
PV
https://congluan.vn/trung-tam-giong-nong-nghiep-bac-lieu-lai-tao-giong-lua-thich-ung-voi-bien-doi-khi-hau-post187947.html