KIÊN GIANG Ngày hội xuống đồng thu hoạch lúa đầu năm, với các hoạt động cắt, đập, xay gạo và chấm điểm cơm, thu hút nhiều người yêu thích văn hóa lúa mùa tham gia.
Nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, tại Trang trại Lúa mùa Tư Việt (thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) đã diễn ra ngày hội xuống đồng thu hoạch lúa mùa đầu năm mới, thu hút nhiều người yêu thích văn hóa lúa mùa truyền thống.
Tham dự ngày hội, các thành viên được trải nghiệm rất nhiều hoạt động, như: thu hoạch lúa bằng vòng gặt (kần điêu) của đồng bào Khmer, đập lúa, xay gạo bằng cối quay tay, dần, sàng, rê trấu dùng chiếu quạt… Đây là hoạt động rất thú vị, nhiều người lớn tuổi sau mấy chục năm mới được trải nghiệm lại hoạt động tuổi thơ đã từng làm. Còn giới trẻ thì bỡ ngỡ, thích thú làm thử để cảm nhận cái gian nan, vất vả mà ngày xưa cha, ông ta làm ra hạt lúa, hạt gạo như thế nào. Ngoài ra, mọi người còn được thưởng thức các loại cơm nấu bằng gạo lúa mùa, chấm điểm để chọn ra loại gạo ngon nhất.
Ông Lê Quốc Việt, Chủ trang trại lúa mùa Tư Việt cho biết: “Đã 5 năm qua, tôi đã cải tạo hơn 2,5 ha đất của gia đình thành trang trại bảo tồn văn hóa lúa mùa, mỗi năm chỉ làm 1 vụ và hoàn toàn không sử dụng bất cứ loại hóa chất nào. Ngày xưa ông, bà mình làm sao thì giờ mình cũng làm như vậy, hoàn toàn thủ công hết. Trong suốt mùa vụ, tôi có thông báo lịch từng công đoạn, ai thích trải nghiệm thì đăng ký cùng tham gia”.
Theo ông Việt, thời gian qua trang trại đã bỏ công sức sưu tầm được hơn 30 loại giống lúa mùa khác nhau để nhân giống. Sau đó, liên kết với các nông dân trong khu vực để cùng nhau trồng và bảo tồn. Trang trại cũng là nơi mà sinh viên các trường Đại học Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang và các Viện đến nghiên cứu, học tập, chia sẻ các giống lúa mùa… Rất nhiều người lớn tuổi cũng tìm đến đây để trải nghiệm lại cái thời tuổi thơ sản xuất lúa chỉ dùng sức người, trâu, bò kéo, chứ chưa có cơ giới hóa.
Trong các giống lúa mà trang trại lúa mùa Tư Việt đã sưu tầm, có nhiều giống cho loại gạo có chất lượng cơm rất ngon, như: Châu Hồng Vỏ (Châu Hạng Võ), Chim Rơi, Tàu Hương, được nhiều người tìm mua về thưởng thức. Ngoài gạo lứt, ông Việt còn mong muốn chế biến thành bột gạo lứt, sữa gạo… để đa dạng hóa sản phẩm cung cấp ra thị trường.
Đ.T.CHÁNH