A An cam kết cung cấp gạo sạch 3 không: KHÔNG đấu trộn – KHÔNG tẩy trắng – KHÔNG chất tạo mùi

BizLIVE – Trong những năm qua, thương hiệu gạo A An thuộc Tập đoàn Tân Long đã bắt tay cùng với HTX triển khai nhiều mô hình liên kết sản xuất lúa theo chuỗi an toàn thực phẩm gắn với xây dựng “Cánh đồng lớn” tại địa phương.

Thương hiệu gạo A An thuộc Tập đoàn Tân Long đã bắt tay với các HTX của dự án VnSAT để tuyên truyền, hướng dẫn các hộ sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc “bốn đúng”.

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sử dụng trong sản xuất nông nghiệp tạo ra nhiều lợi ích, trong đó, nổi bật là phòng, trừ sâu bệnh gây hại, giúp tăng năng suất, sản lượng, bảo quản nông sản. Trong chuỗi sản xuất lúa gạo cũng vậy, thuốc BVTV có vai trò quan trọng và nếu sử dụng thuốc BVTV đúng mục đích và đúng kỹ thuật sẽ mang lại hiệu quả.

Biện pháp chính bảo vệ sản xuất nông nghiệp

Các nhà chuyên môn cho rằng, thiếu đi công cụ này, hơn nửa sản lượng lương thực toàn cầu sẽ bị thất thoát do tác hại của sâu, bệnh và cỏ dại, gây thiệt hại lớn về kinh tế và tác động xấu đến đời sống, thu nhập của người nông dân. 

Theo Cục BVTV (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới với đặc thù nóng ẩm, mưa nhiều tạo thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, nhưng cũng là điều kiện cho những loại sinh vật gây hại sinh sôi, nảy nở nhanh. Cùng với đó, vấn đề thâm canh tăng năng suất và biến đổi khí hậu cũng khiến cho nhiều sinh vật gây hại phát sinh, phá hoại trên diện rộng. Trong những trường hợp nêu trên, nếu không sử dụng thuốc BVTV để phòng, trừ dịch bệnh, ngành nông nghiệp sẽ tổn hại rất lớn.

Sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, nhà nông cần thực hiện nguyên tắc “bốn đúng”

GS.TS Nguyễn Thị Lang (Viện Nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao đồng bằng sông Cửu Long) cho biết, hiện tất cả các nước trên thế giới đều sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp. Không thể phủ nhận việc sử dụng thuốc BVTV đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế, kỹ thuật cho nhà nông, giúp tăng năng suất, chất lượng cây trồng và giá trị nông sản. Ðồng thời, diệt trừ sinh vật gây hại nhanh, triệt để, có thể chặn đứng dịch hại trong thời gian ngắn. 

Có thể thấy, thuốc BVTV là một vật tư quan trọng không thể thiếu trong việc phòng, trừ dịch hại cây trồng, bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, để sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, nhà nông cần phải thực hiện nguyên tắc bốn đúng bao gồm: Đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng cách; tuân thủ thời gian cách ly và thu gom bao bì thuốc BVTV sau sử dụng về đúng nơi quy định; bảo đảm hiệu quả, an toàn cho người, an toàn thực phẩm, hạn chế đến mức thấp nhất về ô nhiễm môi trường, bảo vệ hệ sinh thái.

Ðể bảo đảm an toàn trong canh tác lúa gạo, thương hiệu gạo A An thuộc Tập đoàn Tân Long đã bắt tay với các HTX của dự án VnSAT để chủ động và tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các hộ sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc “bốn đúng” gồm: Đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp. 

Hướng dẫn người dân lựa chọn các loại thuốc có tác động chọn lọc, có hiệu lực cao, thời gian cách ly ngắn và ít độc đối với sinh vật có ích, ít gây hại với người tiêu thụ sản phẩm… Nhờ vậy, các sản phẩm lúa gạo của A An những năm qua luôn bảo đảm chất lượng.

Nỗ lực nhân rộng mô hình liên kết sản xuất lúa gạo an toàn

Ðể sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, nhiều chuyên gia cho rằng, thuốc BVTV được sử dụng phải nằm trong chương trình phòng trừ tổng hợp cây trồng và nông sản (IPM), mà trong đó điểm nổi bật là sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc bốn đúng. 

Khi sử dụng thuốc BVTV đúng cách, đúng quy định, đúng thời gian cách ly thì sẽ bảo đảm được việc phòng trừ dịch hại, tăng năng suất cây trồng, an toàn cho sức khỏe con người, sinh vật có ích và cho môi trường. Ngoài việc sử dụng thuốc BVTV, để kiểm soát dịch bệnh trên cây trồng người dân cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện dịch bệnh, từ đó có biện pháp phòng, trừ hiệu quả.

Ở đồng bằng sông Cửu Long đã xuất hiện tín hiệu vui khi một số doanh nghiệp dám đi tiên phong trong tái cơ cấu ngành sản xuất lúa gạo, và bắt tay cùng nông dân tạo nên chuỗi liên kết sản xuất lúa gạo an toàn, trong đó, Tập đoàn Tân Long là một ví dụ trong việc áp dụng mô hình HTX kiểu mới.

Thương hiệu gạo A An từng bước nhân rộng mô hình liên kết sản xuất lúa gạo an toàn

Để tạo điều kiện cho sự phát triển những mối quan hệ kinh doanh lâu dài giữa doanh nghiệp và tổ chức nông dân. Cùng với các HTX, các doanh nghiệp và cơ quan chức năng, những doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh gạo lớn, như Tân Long, hướng tới mục tiêu phổ biến mô hình liên kết sản xuất lúa gạo an toàn cùng người nông dân trồng lúa tại Việt Nam. 

Thực hiện liên kết sản xuất lúa gạo an toàn, Tân Long cam kết đồng hành cùng nông dân không chỉ là quy trình sản xuất gạo an toàn và kiểm soát tốt dư lượng thuốc BVTV, mà là cả sự gắn kết, chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Chánh Trung, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Long chia sẻ: “Việc phát triển các mô hình HTX tập hợp được đông đảo nông dân trên cánh đồng lớn. Năng lực liên kết sản xuất tiêu thụ với doanh nghiệp là khâu then chốt, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt các tiêu chuẩn cao, giúp nâng cao giá trị gia tăng, phát triển lợi ích cho cả nông dân và doanh nghiệp, từ đó tạo ra sản phẩm lúa gạo an toàn và phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo.”

Từ nỗ lực nhân rộng mô hình liên kết sản xuất gạo an toàn mà A An từng bước khẳng định trên thị trường lúa gạo. A An cam kết chỉ cung cấp gạo sạch 3 không: KHÔNG đấu trộn – KHÔNG tẩy trắng – KHÔNG chất tạo mùi. Cam kết này trước hết được khẳng định qua chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đang được áp dụng trên thế giới như HACCP, BRC, ISO 22000:2018, SGS; qua quy trình kiểm tra dư lượng thuốc BVTV theo tiêu chuẩn kiểm định Hàn Quốc, Đài Loan và kiểm định xay xát theo tiêu chuẩn US No.1 – US No.3 của Mỹ.

Duy Khang

https://nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn/kinh-doanh/a-an-cam-ket-cung-cap-gao-sach-3-khong-khong-dau-tron-khong-tay-trang-khong-chat-tao-mui-3572630.html

Cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần 2 năm 2020
Cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần 2 năm 2020
Cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần 2 năm 2020
Cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần 2 năm 2020
Cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần 2 năm 2020
Cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần 2 năm 2020
Cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần 2 năm 2020
Cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần 2 năm 2020
Cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần 2 năm 2020
Cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần I năm 2019
Cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần I năm 2019
Đoàn Xúc tiến thương mại Quốc gia tại Philippines
Đoàn Xúc tiến thương mại Quốc gia tại Philippines
Đoàn Xúc tiến thương mại Quốc gia tại Philippines
Đoàn Xúc tiến thương mại Quốc gia tại Philippines
Previous
Next

Từ ngày 24/11/2022-01/12/2022
(đồng/kg)

Loại Hàng Giá cao nhất Giá BQ +/- tuần trước
Lúa thường tại ruộng       6.550        6.418  +64 
Lúa thường tại kho       7.900        7.217  +242 
Lứt loại 1     10.000        9.738  +71 
Xát trắng loại 1      10.800      10.525  +125 
5% tấm     10.400      10.279  -29 
15% tấm     10.200      10.017  -67 
25% tấm     10.100        9.792  -100 
Tấm 1/2       9.500        9.207  -29 
Cám xát/lau       8.550        8.446  +21 

Tỷ giá

Ngày 02/12/2022
Mã NT Tên NT Units per USD
CNY Chinese Yuan Renminbi 7,02
EUR Euro 0,95
IDR Indonesian Rupiah 15366,83
INR Indian Rupee 4,39
MMK Burmese Kyat 55,78
MYR Malaysian Ringgit 81,41
PHP Philippine Peso 2100,16
PKR Pakistani Rupee 224,21
THB Thai Baht 34,74
VND Vietnamese Dong 24463,09