06/08/2018

Theo ông U Khin Maung Lwin, Phó bí thư của Bộ Thương mại Myanmar (MOC), mặc dù, tính tới thời điểm này trong năm, thương mại bằng đường biển tăng 1 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng xuất khẩu mặt hàng như gạo, đã giảm 55.000 tấn.

Theo MOC, thương mại bằng đường biển, tính tới tuần thứ 3 của tháng 7, đạt 8,4 tỷ USD, vượt năm ngoái 1,2 tỷ USD.

Trong giai đoạn này, giá trị xuất khẩu đạt 3,2 tỷ USD, trong khi nhập khẩu là 5,1 tỷ USD.

Số liệu tính đến ngày 20/7 cho biết, 109 triệu USD thu về từ xuất khẩu 328.706 tấn gạo. Cùng kỳ năm ngoái, Myanmar kiếm về 106 triệu USD từ xuất khẩu 383.919 tấn gạo.

“Doanh thu từ xuất khẩu gạo tăng lên nhưng khối lượng xuất ra nước ngoài lại giảm 55.000 tấn. Chúng ta cần xuất khẩu nhiều gạo hơn để tăng doanh thu”, ông U Khin Maung Lwin cho biết.

Vì sao khối lượng gạo xuất khẩu lại giảm? Ông U Soe Tun, Phó chủ tịch Liên đoàn gạo Myanmar, nhận định: “giá gạo nội địa đang tăng trong khi giá gạo thế giới giảm xuống. Vì vậy, các nhà xuất khẩu không thu được nhiều lợi nhuận. Vì hoạt động xuất khẩu ngày càng trở nên khó khăn, khối lượng xuất khẩu sẽ giảm đi. Điều này chủ yếu là do thời tiết vì đang là mùa mưa. Gạo xuất khẩu luôn giảm trong mùa mưa”.

“Mặt hàng xuất khẩu chính thông qua đường biển là quần áo may sẵn”, ông nói thêm.

Tính tới tuần thứ ba của tháng 7, xuất khẩu quần áo thu về 1,2 tỷ USD, tăng gần hai lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, 400 tỷ USD giá trị nguyên liệu thô và nguyên liệu sản xuất được nhập khẩu trong năm nay.

“Nguyên liệu thô rất quan trọng đối với hoạt động sản xuất, trong khi tư liệu sản xuất như máy móc thể hiện sự đầu tư để phát triển các ngành kinh doanh khác của đất nước”, ông U Khin Maung Lwin nói.

(Nguồn: vietnambiz.vn)