10/03/2017

Trong khi không ít hợp tác xã (HTX) vẫn đang bế tắc trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động thì sự ra đời của HTX Nông nghiệp Vinacam Tri Tôn (huyện Tri Tôn, An Giang) như một làn gió mới, mở ra hướng đi mới cho mô hình kinh tế hợp tác. Từ đó, xây dựng cánh đồng lớn (CĐL) bền vững hơn.

Nếu trước đây nông dân Nguyễn Thành An (Hai Tân) nổi tiếng là “vua dưa hấu” ở vùng đất phèn Tân Tuyến (huyện Tri Tôn) thì hiện nay, nhiều người biết đến ông với chức danh mới - Giám đốc HTX Vinacam Tri Tôn. HTX thành lập vào tháng 5/2016, như một nhu cầu tất yếu sau thời gian dài Tổ hợp tác sản xuất lúa Nhật (do Hai Tân làm Tổ trưởng) hoạt động khá hiệu quả.

Ông Nguyễn Thành An cho biết, HTX ra đời với sự tham gia của các thành viên là DN và bà con nông dân để cùng nhau liên kết xây dựng CĐL, thống nhất sản xuất lúa gạo chất lượng cao, góp phần xây dựng thương hiệu cho hạt gạo Việt Nam. Tuy mới thành lập nhưng HTX đã có những hoạt động sôi nổi, thu hút được rất nhiều bà con đăng ký làm thành viên, được nhiều đơn vị DN quan tâm hỗ trợ. Với phương châm là đảm bảo thu nhập cho bà con nông dân, HTX đang dần khẳng định được tính ưu việt của mô hình HTX kiểu mới mà bà con mong muốn.

Trong quá trình hoạt động, HTX được Cty CP Vinacam cung ứng phân bón nhập khẩu chất lượng cao với giá đại lý cho thành viên, đồng thời còn bao tiêu đầu ra với giá ổn định cho HTX. Còn Cty TNHH Amada Việt Nam cung ứng giải pháp canh tác và sử dụng thuốc BVTV hiệu quả, chính xác, đảm bảo yêu cầu về dư lượng cho các thị trường khó tính… cùng nhiều DN tham gia hỗ trợ HTX.

Điểm hấp dẫn khi nông dân tham gia vào HTX là không phải lo đầu ra, được mua phân bón giá của đại lý cấp I, bán ưu đãi nợ 4 tháng, được hướng dẫn kỹ thuật sản xuất nhằm giảm giá thành thấp nhất, tăng hiệu quả cao nhất… Đó là những giải pháp bền vững nhằm tăng lợi nhuận, giảm chi phí tối đa cho nông dân.

Hiện nay, HTX Vinacam Tri Tôn đã ký hợp đồng bao tiêu với hơn 150 hộ nông dân, dự kiến sản lượng khoảng 20.000 tấn lúa tại các xã Tân Tuyến (huyện Tri Tôn), Vĩnh Nhuận (huyện Châu Thành, An Giang) và một phần thuộc huyện Hòn Đất (Kiên Giang).

Ông Lâm Thành Kiệt, Tổng GĐ Cty Agricam kiêm Chủ tịch HĐQT HTXNN Vinacam Tri Tôn cho biết, mục đích thành lập HTX không chỉ xây dựng mô hình mẫu về HTX kiểu mới, tăng lợi nhuận cho thành viên mà còn hướng đến mục tiêu phát triển vùng nguyên liệu sản phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đối với những cánh đồng áp dụng thành công tiêu chuẩn GlobalGAP (có giấy chứng nhận), Agricam thu mua giá cao hơn 10% so giá thông thường. Đối với diện tích chuyển đổi sang canh tác hữu cơ Organic, công ty thu mua giá cao hơn 10% so với mô hình thông thường trong quá trình chuyển đổi. Đến khi đạt chứng nhận Organic, công ty sẽ bao tiêu với mức giá bằng 150% so với mô hình thông thường. Việc xây dựng vùng nguyên liệu kiểm soát chất lượng cùng với quy trình sản xuất, chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ giúp nâng giá trị cho hạt gạo Việt Nam. Đó cũng là cách phát triển cánh đồng lớn một cách bền vững.

Vụ ĐX 2016 - 2017, HTX xuống giống lúa Nhật DS1 với diện tích hơn 2.000ha trong phạm vi bao tiêu. HTX đang trình phương án đề nghị UBND huyện Tri Tôn cho thuê 14ha đất phục vụ sản xuất lúa giống và 400ha tại rừng tràm Bình Minh để phục vụ sản xuất lúa hữu cơ (Organic). HTX sẽ từng bước nâng chất lượng canh tác từ mô hình GlobalGAP 500ha đang triển khai lên thành Organic theo chuẩn hữu cơ đã xác định.

(Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam, XUÂN LỘC)