09/02/2017

Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan trích thông báo của Chính phủ Thái Lan cho biết, phiên đấu thầu gạo đầu tiên của năm 2017 sẽ được tổ chức vào ngày 16/2 tới đây.

Theo đó, khoảng 2,87 triệu tấn gạo thỏa mãn tiêu chí sử dụng làm thực phẩm sẽ được đưa ra đấu thầu. Trong đó, gạo Hom Mali là khoảng 1,43 triệu tấn, gạo trắng là 0,57 triệu tấn và phần còn lại là 0,87 triệu tấn gạo Pathum Thani, gạo nếp và gạo lứt.

Ngoài ra, với 5,2 triệu tấn gạo không phù hợp sử dụng làm thực phẩm cho người và gia súc sẽ được Chính phủ Thái Lan sử dụng làm nguyên liệu đầu vào đối với ngành sản xuất năng lượng. Theo dự kiến, lượng gạo này sẽ được Chính phủ nước này đưa ra trong phiên đấu thầu tiếp theo vào tháng 3.

Trong nửa đầu năm nay, chính phủ Thái Lan kỳ vọng có thể giải phóng hoàn toàn lượng gạo dự trữ trong kho quốc gia chỉ sau 2 phiên đấu thầu.

Trước đó theo Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), tổng khối lượng gạo dự trữ của Thái Lan tính đến cuối tháng 1/2017 là 8 triệu tấn, phần lớn là gạo trắng. Trong đó, khoảng 3,01 triệu tấn phù hợp với tiêu dùng của con người, 3,15 triệu tấn dùng làm thức ăn chăn nuôi và chế biến và 1,85 triệu tấn để sử dụng trong công nghiệp.

TTXVN dẫn lời thủ tướng Thái Lan tuyên bố nước này quyết tâm giải phóng hoàn toàn kho dự trữ gạo quốc gia trong năm nay.

(Nguồn: TTXVN và VNB - PL.XH)