25/09/2017

Tiêu Điểm Thị Trường:

- Đấu thầu Bangladesh cho thấy triển vọng Thái Lan với giá cao hơn đáng kể.

- Bangladesh vẫn là người mua quan trọng; nhu cầu 2 triệu tấn do thiệt hại từ lụt lội, trong khi mua tư nhân nhắm đến nhu cầu tại Ấn Độ, Pakistan và Thái Lan.

- Mua của châu Phi bị tác động bởi giá tăng vì hợp đồng cũ đang xếp hàng (tại Ấn Độ) đối mặt với chi phí cao hơn; nhu cầu trước lễ Giáng Sinh sẽ đối mặt với chi phí nhập khẩu cao hơn.

- Thị trường Pakistan tăng vì cam kết xuất khẩu và giá cao hơn tại châu Á thúc đẩy giá tăng; không còn giảm giá đối với giao hàng trễ hơn.

- Diện tích giảm tại thị trường Ấn Độ vì lụt lội tác động đến châu Á Assam và vì hạn hán tác động đến gieo trồng Karnataka; Tin giả và tăng nhiệt từ nhu cầu Bangladesh.

- Thị trường Thá Lan tiếp tục vững vì hầu hết nhu cầu được dẫn dắt bởi nhu cầu Bangladesh và mua trên thị trường, trong khi quan tâm châu Phi bị hạn chế bởi giá Thái Lan cao hơn.

- Vụ cũ Thái Lan có giúp tăng thị trường truyền thống trước thu hoạch không? Nhu cầu sẽ bị thử thách vì thu hoạch vụ chính và giá cao hơn thay đổi thị trường.

TĂNG GIÁ QUAY LẠI THỊ TRƯỜNG, ĐƯỢC HỖ TRỢ BỞI NHU CẦU LỚN CỦA BANGLADESH... NHU CẦU KỶ LỤC:

Đấu thầu Bangladesh 12/9 với chỉ 4 công ty chào và giá cao hơn đáng kể so với đấu thầu trước, với công ty liên quan đến Phoenix ở mức $407,89/tấn. Đấu thầu tuần này, trong khi chờ tin về thắng thầu sớm nhất ngày 17/09, với giá rẻ nhất ở mức $438/tấn được Siam Rice Trading chào - liên quan đến Chaiyaporn, một công ty xuất khẩu gạo hàng đầu Thái Lan. Giá tăng đến $460,5/tấn, và Bangladesh có thể cần đánh giá rằng giá thị trường tăng thời gian gần đây tại châu Á sẽ thể hiện việc tăng chi phí mua.

Bangladesh vẫn là nhu cầu quan trọng, tuần này tin về thiệt hại do lụt lội, và giá nội địa tăng, và giá đấu thầu Bangladesh cho thấy triển vọng Thái Lan nhiều hơn với giá cao hơn đáng kể. Bangladesh lo ngại tiến độ nhập khẩu chậm, cũng như giá tăng trên thị trường nội địa, với truyền thông tường thuật về đề xuất nhu cầu nhập khẩu 2 triệu tấn. Giá nội địa ở mức Tk 46-48 ($559 - 587/tấn) đối với gạo chất lượng trung bình (BR-28) và Tk 60/kg ($730/tấn) đối với gạo chất lượng cao hơn. Giá tại thị trường nội địa và tin tức hỗ trợ nhu cầu tư nhân lớn tại Ấn Độ, Pakistan và Thái Lan, với mua của Bangladesh thêm vào áp lực nhập khẩu. Bước kế tiếp là các nỗ lực hiện đang diễn ra đối với các thỏa thuận được thực hiện.

Nhu cầu châu Phi vẫn uể oải, và với việc giá tăng tuần này, có lo ngại rằng xếp hàng đang diễn ra hoặc dự kiến cho những thỏa thuận gần đây sẽ đối mặt với thị trường đầy thách thức. Thương nhân Ấn Độ là những nhà xuất khẩu đối mặt với thách thức. Nhu cầu trước lễ Giáng Sinh sẽ đối mặt với chi phí nhập khẩu cao hơn, và điều này sẽ tác động đến lượng xuất khẩu thời gian tới. Dự kiến không hạn chế cung cấp hiện tại, đặc biệt với việc chỉ Bangladesh là yếu tố mua nhiều. Không rõ thời gian tới, với người mua phải tính đến giá cao hơn hiện tại, đặc biệt trong các loại gạo cấp thấp, với vụ cũ Thái có giá cao hơn và thậm chí giá Miến Điện cao hơn - người mua sẽ cần thích ứng với thị trường đang thay đổi nhanh chóng.

Thị trường Pakistan nhận được quan tâm gần đây từ Mauritius, và Bangladesh làm cho giá vững. Tin lớn nhất là từ giá giảm trước đây đối với giao hàng trễ dường như đã bị hủy bỏ, với nhiều cam kết bán ra và giá tăng tại nhiều nước xuất khẩu làm cho tâm lý tích cực tại Pakistan. Thu hoạch tại Pakistan dự kiến tốt, và dự kiến thu hoạch thử thách giá tăng gần đây, Pakistan vẫn có giá chào cạnh tranh sau khi tăng giá, và hiện tại, không có áp lực phải giảm giá - phần nhiều hiện tại sẽ phụ thuộc vào việc thu hoạch sẽ tác động đến thị trường thời gian tới như thế nào.

Thị trường Ấn Độ cho thấy chính phủ ước tính thứ 4 và sau cùng về vụ 2016/17, với sản lượng gạo ở mức kỷ lục 110,15 triệu tấn, trong khi diện tích vụ hiện tại 2017/18 giảm 1,45% so với năm trước, với hạn hán tác động đến diện tích như tại Karnataka và với lụt lội tác động đến Đông Bắc, nơi sản lượng bang Assam bị ảnh hưởng. Lo ngại về lệnh cấm basmati Ấn Độ sắp tới do Ấn Độ không thể đáp ứng nồng độ tricyclazole trong gạo của Liên hiệp Châu Âu, trong khi nỗ lực tìm cách trì hoãn 1 năm đến nay đã rơi vào im lặng.

Thương mại Ấn Độ vẫn bận rộn với bàn tán về bán sang Bangladesh làm giá nội địa, đặc biệt đối với gạo đồ, trong khi những thị trường tăng nhiệt này cũng là thách thức lớn cho một số nhà xuất khẩu đối mặt với bối cảnh giá tăng để đáp ứng các hợp đồng cũ (và rẻ hơn). Tuần này, có "tin giả" về lệnh cấm của Ấn Độ đối với xuất khẩu gạo non-basmati từ 15/9 - 30/11. Chính phủ sau đó đã làm rõ rằng không có việc quyết định như thế.

Hầu hết giao dịch Thái Lan tập trung vào nhu cầu Bangladesh, mua hàng liên quan đến đấu thầu và xếp hàng sang châu Phi, cùng nhau làm nền cho tăng giá. Mua của châu Phi hiện tại hạn chế, trong khi người mua, đặc biệt gạo Thái sẽ sớm đối mặt với mùa thu hoạch và thực tế là giá vụ cũ cao hơn, vì vậy tác động đến gạo cấp thấp rẻ hơn. Một số nhu cầu trước lễ Giáng Sinh, và nhu cầu MAV Philippines là quan trọng thời gian tới.

Có lẽ câu hỏi lớn hiện tại là thị trường gạo toàn cầu sẽ hấp thụ thực tiễn kinh tế mới thiếu vụ cũ Thái Lan (chắc chắn giá cao hơn) như thế nào. Thị trường tăng nhiệt do nhu cầu của Bangladesh đang tác động đến thị trường trước thu hoạch lớn. Nhu cầu Bangladesh là thực tế và dự kiến điều này, và nhu cầu châu Phi tăng, thử thách thị trường trong khi chúng ta có nhu cầu tư nhân vào cuối năm từ Philippines. Khuynh hướng tháng 10/11 sẽ là quan trọng cho thị trường, trong khi nhu cầu Bangladesh dẫn dắt thị trường hiện tại vì khuynh hướng vững xuất hiện hỗ trợ thị trường, mà cho đến nay uể oải trước thu hoạch, sẽ đạt đỉnh điểm vào tháng 10/11.

TỔNG KẾT GIÁ XUẤT KHẨU THẾ GIỚI
  Hiện Tại 1 Năm Trước 5 Năm Trước Thay Đổi Trong 1 Năm Thay Đổi Trong 5 Năm
15/09/2017          
Thai 100% B 396 382 565 14 -169
Pakistan 5% d.p. 390 325 460 65 -70
Ấn Độ 5% 405 360 430 45 -25
Mỹ #2/4% LG 545 465 605 80 -60
Uruguay 5% 500 480 630 20 -130