20/09/2017

Tiêu Điểm Thị Trường:

- Iraq thông báo lệnh cấm nhập khẩu gạo đến 21/11 trong khi hải quan tìm cách hoàn tất nhập khẩu dở dang trước 08/09/2017 - vội vã giao hàng trong ngắn hạn thúc đẩy bán ra basmati trong khi có thể không khí ảm đạm trong đầu mùa thu hoạch 2017.

- Pakistan quay lại thị trường từ lễ Eid, với thị trường cho thấy quan tâm từ châu Phi và Trung Quốc, trong khi giá giảm đối với giao hàng trễ; Thị trường tăng tốc do 30.000 tấn trao thầu cho Pakistan trong đấu thầu Iraq khi chú ý chuyển sang đáp ứng các điều kiện của Iraq.

- Thị trường Ấn Độ tăng do quan tâm Bangladesh đang dẫn dắt thị trường gạo đồ và giá cao hơn.

- Thị trường tiếp tục đối mặt với áp lực từ thu hoạch sắp tới, với Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan, Miến Điện và Cambodia tăng cung cấp. Trao thầu gần đây của Iraq và thỏa thuận tư nhân, nhu cầu Bangladesh đang thúc đẩy thị trường Ấn Độ.

IRAN THÔNG BÁO LỆNH CẤM NHẬP KHẨU ĐẾN 21/11:

Iran thông báo kết thúc nhập khẩu gạo ngày 08/9 đối với các hợp đồng dang dở trong khi tin khác cho biết lệnh cấm nhập khẩu sẽ được gia hạn đến 21/11. Những hợp đồng đã đăng ký trước đây có thể được giao hàng, với chú ý vào nỗ lực của chính phủ Iran nhằm giám sát nhập khẩu trong một giai đoạn để hỗ trợ sản xuất nội địa. Tác động đầu tiên là làm cho thị trường Ấn Độ tăng trong ngắn hạn. Hầu hết dự báo khi nhu cầu Iran giảm sẽ là áp lực trong vụ thu hoạch tới, cho dù hầu hết mọi người cũng dự báo nhu cầu châu Âu duy trì ở mức cao trong ngắn hạn khi các nhà nhập khẩu cố gắng đáp ứng giới hạn tricyclazole, bắt đầu vào tháng 1/2018.

Thị trường Pakistan sôi động, với những nhà xuất khẩu quay lại sau lễ Eid và cho thấy nhiều nhu cầu hơn từ châu Phi, cũng như từ Trung Quốc, nhưng với số lượng nhỏ hơn so với năm 2016/17. Giá thấp hơn đối với giao hàng trễ hơn, nhưng mua ít hơn và với giá tốt nhất sẵn có trên thị trường, không có áp lực cạnh tranh bên ngoài để giá thấp hơn - những nhà xuất khẩu Pakistan cạnh tranh với những nhà xay xát và và những nhà xay xát. Trao thầu 30.000 tấn cho Pakistan trong đấu thầu Iraq cũng là động lực vì chú ý tại Pakistan hiện tại là vào việc đáp ứng điều kiện trong đấu thầu Iraq. Có lẽ thú vị nhất là giá gạo nguyên liệu có khuynh hướng cao hơn giá cam kết xuất khẩu, áp lực lên lợi nhuận, hay thậm chí lỗ.

Thị trường Ấn Độ tăng nhiệt tuần này, thị trường quay lại bình thường với quan tâm lớn từ Bangladesh, làm cho giá gạo đồ cao hơn, và đề xuất xuất khẩu bằng đường bộ sang Bangladesh hỗ trợ cho thị trường tuần này. Thị trường ngoài yếu tố Bangladesh vẫn yên tĩnh và chờ tin thu hoạch, dự kiến những tháng tới.

Thị trường tiếp tục đối mặt với áp lực từ thu hoạch sắp tới tại Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan, Miến Điện và Cambodia. Không rõ tác động của lụt lội, nhưng hầu hết dự báo khá ổn định. Sản lượng basmati Ấn Độ dự kiến thấp hơn trong năm 2017/18, nhưng với việc sản lượng non-basmati cao hơn, lụt lội tại Thái Lan tác động đến gạo thơm, nhưng vẫn tranh cãi về tác động đến thu hoạch, thiệt hại tại Texas do lụt lội thời gian gần đây, trong khi hầu hết lụt lội tại châu Á diễn ra trong mùa mưa. Trong khi thiệt hại tài sản và nhân mạng tăng, vụ mùa có thể hưởng lợi và hiện tại không rõ tác động. Thắng thầu gần đây trong đấu thầu Iraq, nhu cầu Bangladesh hiện tại đang kích thích thị trường Ấn Độ. Trong khi tin về nhu cầu Sri Lanka là tiêu điểm, và nhu cầu Trung Quốc, Philippines, Malaysia, và nhu cầu trước Giáng Sinh dự kiến diễn ra trong thời gian tới.

TỔNG KẾT GIÁ XUẤT KHẨU THẾ GIỚI
  Hiện Tại 1 Năm Trước 5 Năm Trước Thay Đổi Trong 1 Năm Thay Đổi Trong 5 Năm
08/09/2017          
Thai 100% B 390 382 570 8 -180
Pakistan 5% d.p. 380 325 455 55 -75
Ấn Độ 5% 405 360 430 45 -25
Mỹ #2/4% LG 545 465 610 80 -65
Uruguay 5% 500 480 630 20 -130