28/08/2017

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ CHÍNH:

Tiêu Điểm Thị Trường:

- Bangladesh thông báo MoU 1 triệu tấn với Thái Lan, thêm vào 1 triệu tấn MoU với Cambodia, trong khi đấu thầu cho thấy giá tốt nhất đến nay; bán 250.000 tấn từ Bangladesh được cho là MoU khi những nhà xuất khẩu Cambodia tìm giá chào.

- Bờ Biển Ngà bắt đầu ngày 12/8 thực hiện nghị định hạn chế giá gạo và nhiều loại hàng hóa (gồm đường và cà chua) trên thị trường nội địa.

- Thị trường Thái Lan đối mặt với lụt lội, với một số lo ngại về cung cấp gạo trong tương lai, với tranh cãi rằng lụt lội hiện tại tốt cho năng suất tương lai; nhu cầu xuất khẩu hướng tới đấu thầu Bangladesh, trong khi nhu cầu tăng thêm từ Bangladesh, Trung Quốc và Sri Lanka trong thời gian tới.

- Thị trường Pakistan cho thấy mức giá hỗ trợ $370/tấn vì mua để tăng tồn kho, trong khi giảm giá vụ hiện tại so với vụ cũ thu hẹp so với năm trước.

- Thị trường Ấn Độ uể oải, vì thiếu quan tâ; bàn tán về giao hàng Bangladesh chuyển sang Thái Lan và mưa giảm mang đến lo ngại thời gian tới.

- Mua chủ yếu từ Bangladesh, và Nigeria và Malaysia, cho thấy giá cạnh tranh của Thái Lan là động lực chính tạo ra nhu cầu. Thị trường chờ tin thu hoạch, khi nhiều hay hầu hết thương nhân chờ bên lề, cho dù nhiều người dự kiến mua tăng trước Giáng Sinh, đặc biệt từ châu Phi, trong khi Trung Đông cũng dự kiến tăng mua từ tháng 10.

BANGLADESH DẪN DẮT MUA TRONG THỊ TRƯỜNG HIỆN TẠI, IRAQ NHẮM ĐẾN GIÁ CHÀO CỦA MỸ TRONG KHI BỜ BIỂN NGÀ HẠN CHẾ GIÁ HÀNG HÓA (GỒM GẠO):

Tuần này hầu hết chú ý là vào đấu thầu ngày Chủ Nhật 20/8 tại Bangladeshh. Bàn tán về MoU của Bangladesh với Thái Lan (1 triệu tấn) và Cambodia (1 triệu tấn). Bangladesh hài lòng với các đấu thầu, giá tốt hơn nhiều so với các nỗ lực trong thỏa thuận chính phủ, với giá danh nghĩa tăng đến $450/tấn trong khi giá tuần qua $411,11/tấn là rất tốt, vì vậy mọi chú ý hiện tập trung vào đấu thầu ngày 20/8 và giá từ đấu thầu này. Giảm thuế nhập khẩu gạo (giảm từ 10% còn 2%) và mở rộng cửa cho bán ra tư nhân.

Bờ Biển Ngà nỗ lực hạn chế giá hàng hóa tại Bờ Biển Ngà, có hiệu lực vào ngày 12/8. Giá gạo Miến Điện 25% hiện tại hạn chế khoảng $482/tấn. Phản ứng đầu tiên từ các thương nhân là ít tác động, nhưng thương nhân trong nước lo ngại đặc biệt đối với khu vực vùng cao, do giá cao hơn vì bán ra số lượng nhỏ cho cộng đồng nghèo. Động thái này tác động đến những nhà phân phối thị trường nội địa nhưng ít tác động khu vực thành thị.

Thái Lan đối mặt với lụt lội tại 34 quận tại 8 tỉnh, và điều này làm cho giá Hom Mali chạm mức $910/tấn vì lo ngại lụt lội. Tuy nhiên, diễn ra tranh cãi là mưa và lụt hiện tại làm tăng năng suất vụ chính, mưa tốt cho sản xuất. Chú ý xuất khẩu là vào Bangladesh, khi cung cấp Thái Lan đang chi phối đấu thầu với một số nhà xuất khẩu cho rằng giá thắng thầu trước đây của "Ấn Độ" sẽ tận dụng hàng hóa của Thái Lan để thêm vào những thành công gần đây của Thái Lan. Ngoài Bangladesh, Malaysia, Trung Quốc, Sri Lanka, cũng như Nigeria cũng mua trong những tuần gần đây, trong khi thỏa thuận chính phủ khá yên tĩnh tại Bangladesh, Trung Quốc và Sri Lanka.

Những nhà xuất khẩu Pakistan cho thấy giá hỗ trợ khoảng $370/tấn đối với WR 5%, nhưng một thương nhân lớn chi phối thị trường vẫn tăng giá, và giá vụ hiện tại thu hẹp chênh lệch với giá vụ cũ. Dự báo những thay đổi từ một thị trường đang thử thách những nhà xay xát và những ai có tồn kho muốn giữ giá, trong khi tồn kho và thu hoạch tạo nên áp lực. Nhu cầu có thể giảm thời gian tới, có lẽ không đến mức như năm qua.

Thị trường Ấn Độ uể oải so với những nước khác, những nước đối mặt với thu hoạch, tồn kho và bán ra, và với thị trường Ấn Độ thiếu quan tâm của người mua, chú ý là vào mùa mưa, mang đến lo ngại về dự báo "bình thường". Bàn tán về những công ty Ấn Độ thắng thầu hiện chuyển sang mua hàng từ Thái Lan để thực hiện cam két, có lẽ giá Ấn Độ thiếu cạnh tranh, đặc biệt so với Thái Lan. Thị trường này đang bắt đầu thu hoạch, mở ra thị trường châu Phi trước Giáng Sinh. Chú ý tại các cảng là xếp hàng các hợp đồng cũ đi Liberia, Bờ Biển Ngà, Benin và Senegal với xếp hàng đến tháng 9.

Mua chủ yếu đến từ Bangladesh, Nigeria và Malaysia cho thấy giá cạnh tranh của Thái Lan là động lực chính cho nhu cầu. Thị trường chờ tin thu hoạch, với nhiều thương nhân chờ bên lề, cho dù nhiều người dự kiến mua tăng trước Giáng Sinh, đặc biệt từ châu Phi trong khi Trung Đông dự kiến cũng tăng mua từ tháng 10.

TỔNG KẾT GIÁ XUẤT KHẨU THẾ GIỚI
  Hiện Tại 1 Năm Trước 5 Năm Trước Thay Đổi Trong 1 Năm Thay Đổi Trong 5 Năm
18/08/2017          
Thai 100% B 385 405 575 -20 -190
Pakistan 5% d.p. 380 360 450 20 -70
Ấn Độ 5% 410 375 430 35 -120
Mỹ #2/4% LG 535 450 580 85 -45
Uruguay 5% 500 500 585 0 -85