Thái Lan:

* Chính Phủ Quân Nhân Mong Muốn Các Nhà Xay Xát Chào Giá Tốt Hơn

Ngày 03/11/2016

Chính phủ tìm kiếm "sự hợp tác" từ những nhà xay xát gạo để mua gạo từ nông dân với giá "phù hợp" trong nỗ lực tăng giá gạo.

Chính phủ dự kiến giá mua 13.000 baht/tấn, phù hợp với chương trình trợ giá gần đây của chính phủ.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha trước đây cho rằng những nhà xay xát và một số chính trị gia địa phương thao túng giá gạo, làm cho giá giảm.

Chủ tịch Hiệp hội Những Nhà Xay xát Gạo Thái Manas Kitprasert hôm thứ Tư 03/11 khẳng định rằng những nhà xay xát không đóng vai trò quan trọng trong việc giá gạo giảm.

Những nhà xay xát gạo theo cơ chế thị trường và giá dựa trên giá chào của những nhà xuất khẩu.

Quốc hội hôm thứ Ba 02/11 đã phê chuẩn cơ chế trợ giá gạo ở mức 13.000 baht/tấn đối với lúa Hom Mali nhằm giúp nông dân tại khu vực Bắc và Đông Bắc.

Trong số 13.000 baht này, 9.500 baht sẽ được chi trả cho nông dân để bảo quản lúa của họ trong một thời gian nhất định, trong khi số tiền còn lại để bảo đảm chi phí, gồm bảo quản và lưu kho.

Chương trình có hiệu lực vào thứ Ba 02/11 và kéo dài đến ngày 28/02 năm sau.

(Nguồn: bangkokpost.com)

 

Pakistan:

* Kenya Chấp Nhận Giá Gạo Pakistan

Ngày 02/11/2016

Kenya đã đồng ý giá gạo hạt dài Pakistan ở mức $300 - 350/tấn thay vì trước đây $580/tấn. Kenya đã bất ngờ điều chỉnh giá nhiều mặt hàng gồm gạo Pakistan. Quyết định của Kenya dẫn đến việc ách tắc hàng trăm container gạo của Pakistan tại cảng Kenya.

Kenya áp giá $580/tấn gạo trắng hạt dài Pakistan so với giá thực tế $300 - $350/tấn. Những nhà nhập khẩu Kenya sẵn sàng trả thuế dựa theo giá thực tế, tuy nhiên, chính phủ Kenya cương quyết áp giá cao hơn.

Hiệp hội Những Nhà Xuất khẩu Pakistan ước tính khoảng 600 container, gồm 15.000 tấn bị mắc kẹt tại cảng Kenya từ tuần trước do vấn đề định gía. Những nhà nhập khẩu đối mặt với chi phí lưu kho và neo tàu, gây hại cho triển vọng xuất khẩu của Pakistan sang Kenya.

(Nguồn: Pakissan.com)